Covid lây lan như thế nào
13 mins read

Covid lây lan như thế nào

COVID-19 được cho là lây lan chủ yếu thông qua tiếp xúc gần từ người sang người, bao gồm cả giữa những người ở gần nhau (trong phạm vi 6 feet). Những người bị nhiễm bệnh nhưng không biểu hiện các triệu chứng có thể lây vi-rút sang người khác. Các ca tái nhiễm COVID-19 đã được báo cáo nhưng hiếm gặp. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về cách thức lây lan của vi-rút và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

COVID-19 lây truyền dễ dàng từ người sang người

Mức độ vi-rút lây lan từ người sang người dễ dàng như thế nào có thể khác nhau. Vi-rút gây ra COVID-19 lây lan nhanh hơn cúm, nhưng lây lan chậm hơn bệnh sởi, một bệnh có vi-rút là loại vi-rút thuộc những loại mang tính truyền nhiễm cao nhất được biết có ảnh hưởng đến con người.

COVID-19 lây lan phổ biến nhất khi tiếp xúc gần

 • Những người ở gần (trong phạm vi 6 feet) với người mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc trực tiếp với người đó sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.
 • Khi những người nhiễm COVID-19 ho, hắt hơi, ca hát, trò chuyện hoặc hít thở, họ sẽ tạo ra các giọt bắn từ đường hô hấp. Những giọt bắn này có thể có kích thước từ những giọt lớn (một số giọt có thể nhìn thấy được) đến những giọt nhỏ hơn. Các giọt nhỏ cũng có thể tạo thành các hạt khi chúng khô nhanh trong luồng không khí.
 • Lây nhiễm xảy ra chủ yếu do tiếp xúc với các giọt bắn từ đường hô hấp khi một người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19.
 • Các giọt bắn từ đường hô hấp gây nhiễm bệnh khi người khác hít vào hoặc các giọt đó đọng lại trên các màng nhầy, chẳng hạn như các màng nhầy bên trong mũi và miệng.
 • Khi các giọt bắn từ đường hô hấp từ người nhiễm COVID-19 di chuyển ra xa hơn, mật độ các giọt bắn này sẽ giảm xuống. Các giọt bắn lớn hơn sẽ rơi xuống trong không khí do trọng lực. Các giọt bắn và hạt nhỏ hơn phát tán trong không khí.
 • Theo thời gian, số lượng vi-rút lây nhiễm trong các giọt bắn từ đường hô hấp cũng giảm dần.

COVID-19 đôi khi có thể lây lan qua không khí

 • Một số lây nhiễm có thể lây lan khi phơi nhiễm với vi-rút ở dạng giọt bắn nhỏ và các hạt nhỏ có thể tồn tại trong không khí từ vài phút đến hàng giờ. Những vi-rút này có thể lây nhiễm sang người ở cách xa người bị nhiễm với khoảng cách hơn 6 feet hoặc sau khi người này rời khỏi chỗ đó.
 • Loại lây lan này được gọi là lây truyền qua không khí và là một con đường quan trọng làm lây lan các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh lao, bệnh sởi và thủy đậu.
 • Có bằng chứng cho thấy trong một số điều kiện nhất định, những người mắc COVID-19 dường như có thể lây nhiễm bệnh sang người khác với khoảng cách xa hơn 6 feet. Sự lây truyền này xảy ra trong không gian kín, không có đủ hệ thống thông gió. Đôi khi người bị nhiễm bệnh đang thở mạnh, chẳng hạn như khi đang ca hát hoặc tập thể dục.
  • Trong những tình huống đó, các nhà khoa học tin rằng lượng giọt bắn và các hạt nhỏ hơn có thể gây lây nhiễm bệnh do người mắc COVID-19 phát ra tập trung ở mật độ đủ để lây lan vi-rút sang người khác. Người bị nhiễm bệnh ở trong cùng một không gian trong cùng khoảng thời gian hoặc ngay sau khi người mắc COVID-19 rời đi.
 • Dữ liệu hiện có cho thấy vi-rút gây ra COVID-19 lây lan do tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 phổ biến hơn nhiều so với lây truyền trong không khí. [1]

COVID-19 lây lan ít phổ biến hơn khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bẩn

 • Các giọt bắn từ đường hô hấp cũng có thể rơi trên các bề mặt và đồ vật. Một người có thể bị nhiễm COVID-19 khi chạm vào bề mặt hoặc đồ vật có dính vi-rút trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ.
 • Lây nhiễm do chạm vào các bề mặt không được cho là cách lây truyền phổ biến của COVID-19 

COVID-19 hiếm khi lây lan giữa người và động vật

 • Có vẻ chủng vi-rút gây bệnh COVID-19 có thể lây lan từ người sang động vật trong một số trường hợp. CDC biết rằng có một số lượng nhỏ thú cưng trên toàn thế giới, bao gồm cả mèo và chó, được báo cáo bị nhiễm vi-rút gây ra COVID-19, phần lớn sau khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh COVID-19. Tìm hiểu những điều quý vị nên thực hiện nếu quý vị có thú cưng.
 • Tại thời điểm này, nguy cơ COVID-19 lây lan từ động vật sang người được coi là thấp. Tìm hiểu về COVID-19 và thú cưng và các động vật khác.

Bảo vệ bản thân và người khác

Cách tốt nhất để không nhiễm bệnh là tránh phơi nhiễm với vi-rút này. Quý vị có thể thực hiện các bước để làm chậm sự lây lan.

Đại dịch có thể gây căng thẳng, đặc biệt là khi quý vị phải duy trì khoảng cách và tránh xa với những người khác. Trong thời gian này, điều quan trọng là phải quý vị cần duy trì các kết nối xã hội và chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân.

Tìm hiểu thêm về những gì bạn có thể làm để bảo vệ bản thân và người khác.


1Các mầm bệnh dễ lây lan qua không khí yêu cầu phải sử dụng các biện pháp kiểm soát quy trình đặc biệt để ngăn ngừa sự lây nhiễm. Quý vị có thể tìm thấy các phương pháp thực hành kiểm soát, bao gồm các khuyến cáo về việc bố trí bệnh nhân và trang bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên y tế trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe trong Phần 2 của Khuyến Cáo Tạm Thời về Phòng Ngừa và Kiểm Soát Lây Nhiễm cho Nhân Viên Y Tế trong Đại Dịch COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *